THCS Diễn Cát

Trường THCS Diễn Cát nằm trên địa bàn xóm 5 xã Diễn Cát, là xã nằm ở phía Tây Huyện Diễn Châu; phía Đông giáp Diễn Phúc, phía nam giáp xã Diễn Lợi và Diễn Thọ, phía Tây giáp xã Minh Châu phía Bắc giáp xã Diễn Quảng.

Xã Diễn Cát thuộc vùng  đồng chiêm trũng, là một xã thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, tuy vậy nơi đây có một nền văn hoá phát triển bền vững lâu đời . Đây là xã có số dân tương đối đông với 7386 nhân khẩu, có tổng diện tích 949 ha, diện tích canh tác 317,3 ha nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông, độc canh cây lúa nước.
              
Trường THCS Diễn Cát được đổi tên theo sự sát nhập đơn vị hành chính cấp xã và theo ý nguyện của nhân dân và lãnh đạo địa phương xã Diễn Cát, ngày 24 tháng 8 năm 2020 theo quyết định số 2701/QĐ-UBND của UBND huyện Diễn Châu đổi tên trường THCS Cát Bình thành tên trương THCS Diễn Cát như trước năm 2008.Trong quá trình xây dựng phát triển và trưởng thành, trường THCS Diễn Cát đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách, đến nay được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường hiện đã có 2 dãy nhà cao tầng với 12 phòng và 4 phòng chức năng kiêm nhà làm việc hành chính nhà trường kiên cố và 7 phòng cấp 4 sẽ được cải tạo thành các phòng chức năng trong thời gian tới, có 2 phòng chức năng, có đầy đủ các phòng hành chính theo yêu cầu (Gồm phòng truyền thống, phòng đoàn đội, phòng công đoàn, phòng các tổ chuyên môn, phòng y tế trừng học, phòng thư viện) và có 1 thư viện xanh phục vụ cho các học sinh đọc sách rộng 200m2.  CSVC như bàn ghế, bảng biểu được trang bị đầy đủ, đúng quy cách đảm bảo cho việc dạy học 1 buổi/ ngày. Trường có khuôn viên rộng rãi với diện tích 11045 m2, thoáng đẹp, có hệ thống tường rào xây kiên cố khép kín bao quanh, có cổng trường, biển trường và công trình nước sạch theo đúng quy định của điều lệ trường THCS. Khuôn viên trường được thiết kế cơ bản theo đúng quy hoạch, nhà trường đã xây các bồn hoa, cây bóng mát đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.           

Qua quá trình hình thành và phát triển, được sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Diễn Châu và chính quyền các cấp cùng với sự cố gắng của đội ngũ CBGV,NV, các bậc phụ huynh và các thế hệ học sinh, trường THCS Diễn Cát đã được UBND Huyện Diễn Châu tặng danh hiệu đơn vị văn hóa năm 2008 và được UBND tỉnh Nghệ An công nhận trường THCS đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn (2013 – 2018).
               Từ khi thành lập cho đến nay, tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng trường THCS Cát Bình  đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng so với các trường trong toàn huyện. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Hàng năm, đội ngũ giáo viên tham gia Hội thi GVDG cấp huyện đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong các phong trào thi đua  nhà trường đã có nhiều CBGV,NV được công nhận danh hiệu CSTĐ các cấp. Đặc biệt trong những năm qua, nhà trường đã bồi dưỡng được nhiều học sinh đạt giải HSG cấp huyện, cấp tỉnh ở các môn văn hóa, HSG TDTT (năm học 2019-2020 trường có 11 em đạt HSG cấp tỉnh HKPĐ với 10 giải nhất và 01 giải 3, có 01 học sinh dự thi Tin học trẻ cấp tỉnh, có 04/95 học sinh nằm trong đội tuyển của huyện Diễn Châu dự thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, trong năm học có 50 em học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp huyện); Chất lượng đại trà được nâng lên rõ rệt với 25,17% xếp loại học lực giỏi, 49.67% học sinh xếp học lực Khá, không có học sinh xếp loại yếu kém. Xếp loại hạnh kiểm 100% đạt hạnh kiểm Tốt, Khá. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 100%. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THCS luôn đạt từ 99% trở lên; tỷ lệ đỗ vào THPT các loại hình trường đạt 70% trở lên; có nhiều em thi đỗ vào các trường THPT trọng điểm chất lượng cao như THPT Nguyễn Xuân Ôn, THPT Diễn Châu 5.

Năm học 2019-2020, trường có 32 CBGV,NV, trong đó có 27 giáo viên, 25 giáo viên có trình độ Đại học chiếm 92.59%. Tổng số học sinh của trường là 452 em, chia thành 12 lớp. Để thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành, trường THCS Diễn Cát đã quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên bằng việc triển khai tích cực ứng dụng CNTT, đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá đối với học sinh; đầu tư xây dựng CSVC, trang thiết bị, đồ dùng dạy học nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy. Thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch dạy học, các hoạt động GDNGLL, hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề, các phong trào văn nghệ, TDTT nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Đến nay trường đã có 100% CBGV,NV sử dụng thành thạo CNTT trong quản lí và dạy học.
           
Trường có tổ chức Chi bộ Đảng gồm 28 đảng viên, nhiều năm liền đạt danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh và vững mạnh xuất sắc tiêu biểu của Đảng bộ xã Diễn Cát, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức khác như Công đoàn, Đội thiếu niên, Đoàn thanh niên, Hội CMHS đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục.

Đánh giá chung: Năm học 2019-2020 nhà trường hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhà trường đề ra. Trường được ngành đánh giá các hoạt động xếp vị thứ 04/32 trường. Học sinh giỏi cấp huyện văn hóa 9 xếp vị thứ 06/32 trường. chất lượng HKPĐ cấp huyện xếp thứ 01/32 trường. Đặc biệt đội tuyển dự thi HKPĐ cấp tỉnh nhà trường có nhiều đóng góp chung cho HKPĐ huyện Diễn Châu tham gia cấp tỉnh với 10 VĐV tham gia 2 môn đó là Đá cầu và Bơi lội với thành tích xuất sắc 08 em được công nhận HSG cấp tỉnh (10 HCV, 01HCĐ) với thành tích trên được Phòng UBND huyện Diễn Châu tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào giáo dục thể chất và Phòng GD&ĐT, địa phương ghi nhận. CSVC nhà trường được đầu tư nâng cấp theo hướng hiện đại. có đầy đủ các phòng học, phòng hành chính, Phòng chức năng. Đến nay nhà trường đã khẳng định vị thế trường trên quê hương hiếu học và Anh hùng, khẳng định được thương hiệu về chất lượng dạy và học của trường.
 
Phan Xuân Giang- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
  THỐNG KÊ
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay320
  • Tháng hiện tại16,988
  • Tổng lượt truy cập1,007,740
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây